หนึ่ง, หน่วยงานกำกับดูแลได้กำหนด: CLONE (โคลน)
เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2026 ธนาคารกลางไอร์แลนด์ได้ออกประกาศเตือน โดยระบุชื่อ “FTI Finance Limited (CLONE)” ว่าเป็นสถาบันการลงทุนที่ไม่ได้รับอนุญาต โดยระบุเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องรวมถึง ftifinance-ltd.com และโดเมนที่คล้ายกัน พร้อมทั้งเปิดเผยอีเมลที่เคยใช้ [1]
ในประกาศเดียวกัน ธนาคารกลางระบุว่า: หน่วยงาน “CLONE” นี้ได้โคลนข้อมูลของสถาบันที่ได้รับอนุญาตจากธนาคารกลาง เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ถูกต้องตามกฎหมาย และย้ำว่าทั้งสอง“ไม่มีความเกี่ยวข้องกัน” [1]
ในระบบนิเวศการฉ้อโกงทางการเงิน การใช้ป้าย “CLONE” โดยหน่วยงานกำกับดูแลไม่ใช่เรื่องปกติ มันชี้ไปที่วิธีการที่เฉพาะเจาะจง: ไม่ใช่แค่ “ดำเนินการโดยไม่มีใบอนุญาต” แต่เป็นการนำชื่อ ที่อยู่ คำอธิบายการอนุญาต หรือแม้แต่หมายเลขของสถาบันที่ถูกต้องตามกฎหมายมาประกอบใหม่และคัดลอกไปยังเว็บไซต์และช่องทางการรับเงินอื่น ทำให้เหยื่อเข้าใจผิดว่ากำลังเผชิญกับหน่วยงานที่ได้รับการกำกับดูแล
สอง, คำอธิบายเว็บไซต์ขัดแย้งกับคำเตือนของธนาคารกลาง
หน้า “About Us” ของ ftifinance-ltd.com อ้างว่า: “FTI Finance Limited ได้รับการกำกับดูแลโดยธนาคารกลางไอร์แลนด์” และระบุว่าได้รับอนุญาตในเดือนธันวาคม 1995 ภายใต้พระราชบัญญัติ Investment Intermediaries Act 1995 และต่อมาในปี 2007 และ 2018 ได้รวมอยู่ในกรอบ MiFID I และ MiFID II [2]
ประโยคเหล่านี้ดูเหมือน “ประวัติการปฏิบัติตามกฎระเบียบ” แต่พวกมันไม่สามารถเกิดขึ้นพร้อมกับประโยคสำคัญในประกาศของธนาคารกลางที่ว่า“ไม่ได้รับอนุญาต” [1][2]
ความขัดแย้งนี้เป็นลักษณะเฉพาะของการฉ้อโกงแบบ “โคลน”: แพลตฟอร์มจะไม่หลีกเลี่ยงหัวข้อการกำกับดูแล แต่จะใช้คำศัพท์การกำกับดูแล ปีของกฎหมาย และคำสั่งของสหภาพยุโรปในตำแหน่งที่เด่นชัดที่สุด จุดประสงค์ไม่ใช่เพื่อให้ข้อมูลใบอนุญาตที่ตรวจสอบได้ แต่เพื่อสร้างจุดยึดทางจิตวิทยาที่ “ดูเหมือนมืออาชีพ” เมื่อผู้ลงทุนถือว่า “การเล่าเรื่องการกำกับดูแล” เป็นหลักฐานความปลอดภัย การฝากเงิน การเพิ่มเงินทุน และการเพิ่มมาร์จิ้นจะเกิดขึ้นได้ง่ายขึ้น
สาม, ที่อยู่เดียวกันถูกเรียกใช้ซ้ำ เป็น “วัสดุเปลือก” ที่ใช้บ่อยในโคลน
ในหน้าเท้าและหน้าแสดงสินทรัพย์ ftifinance-ltd.com ระบุที่อยู่เป็น “3 Harbourmaster Place, IFSC, Dublin 1, D01 K8F1, Ireland” และอ้างว่าเป็น “ผู้ให้บริการชำระเงินหลักและผู้ดำเนินการเว็บไซต์” ร่วมกับ “FTI Treasury” [9]
ที่อยู่นี้สอดคล้องกับข้อมูลที่เปิดเผยในเว็บไซต์ของ FTI Treasury ซึ่งแสดงที่อยู่เดียวกันที่ด้านล่างของหน้า และระบุว่า “FTI Finance Limited, trading as FTI Treasury, ได้รับการกำกับดูแลโดยธนาคารกลางไอร์แลนด์” [4]
การนำที่อยู่เดียวกันและประโยค “ได้รับการกำกับดูแล” ไปวางในหน้าเปิดบัญชีการค้าเป็นคุณค่าของโคลน: ที่อยู่เองอาจมีอยู่จริงหรืออาจเป็นของสถาบันที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่เมื่อถูกคัดลอกไปยังเว็บไซต์อื่น มันจะกลายเป็น “วัสดุเปลือก” ของการฉ้อโกง
ธนาคารกลางไอร์แลนด์ในคำเตือนเกี่ยวกับ “FTI Finance Limited (CLONE)” ระบุชัดเจนว่าผู้ฉ้อโกงได้โคลนรายละเอียดของหน่วยงานที่ได้รับการกำกับดูแลเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ และย้ำว่าทั้งสองไม่มีความเกี่ยวข้องกัน [1] ซึ่งหมายความว่า การปรากฏของ “ที่อยู่ IFSC” หรือคำว่า “ธนาคารกลาง” บนเว็บไซต์ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเว็บไซต์การค้านั้นเป็นของสถาบันที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่กลับอาจเป็นสัญญาณที่มีความเสี่ยงสูงกว่า
สี่, เบาะแสโดเมนและโครงสร้างพื้นฐาน: ประวัติการดำเนินงานที่ไม่สอดคล้องกัน
ในเรื่องราวการบรรจุของแพลตฟอร์มฉ้อโกง “เราได้ดำเนินการมาหลายปี” “เรามีผู้ใช้จำนวนมาก” เป็นคำพูดที่ใช้บ่อย หน้า ftifinance-ltd.com ยังแสดงสถิติ “Registered Users 1M+” [2]
แต่ข้อมูล Whois แสดงว่า: ftifinance-ltd.com จดทะเบียนเมื่อวันที่ 16 เมษายน 2026 และวันหมดอายุคือ 16 เมษายน 2027 เป็นโดเมนที่ใหม่มาก ข้อมูลผู้จดทะเบียนและที่อยู่ผู้ติดต่อชี้ไปที่ “Domain Admin” ในกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย ซึ่งไม่สอดคล้องกับพื้นหลังไอร์แลนด์ที่เว็บไซต์เน้นย้ำ [3]
ความใหม่ของโดเมนไม่สามารถใช้เป็นหลักฐานเพียงอย่างเดียวในการตัดสินความผิด—กลุ่มฉ้อโกงมักซื้อโดเมนเก่าเพื่อปลอมประวัติ แต่ในกรณีนี้ โดเมนเองใหม่มาก [3] พร้อมกับที่ธนาคารกลางได้ระบุว่าเป็น “CLONE” หน่วยงานที่ไม่ได้รับอนุญาตและระบุโดเมนนี้ [1] สองเบาะแสนี้รวมกันเพียงพอที่จะลดความน่าเชื่อถือของเรื่องราว “การดำเนินงานที่สอดคล้องกันเป็นเวลานาน” ลงไปในระดับต่ำมาก
ห้า, หน้าฟังก์ชันสำคัญปรากฏ 403 สอดคล้องกับนิสัย “รับเงินก่อนปิด” ของแพลตฟอร์ม
เมื่อทำการติดตามลิงก์ภายใน พบว่าหลายหน้าที่เกี่ยวข้องกับขอบเขตความรับผิดชอบมีข้อจำกัดในการเข้าถึง:
- “Terms & Conditions” ชี้ไปที่เส้นทางไฟล์ PDF แต่เมื่อดึงข้อมูลกลับได้ 403 Forbidden เส้นทางนี้ประกอบด้วย /wp-content/uploads/2025/07/Terms-And-Conditions.pdf [10]
- หน้าค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายกลับได้ 403 Forbidden [11]
- ทางเข้าติดต่อกลับได้ 403 Forbidden [12]
403 ไม่ได้หมายความว่าข้อมูลไม่มีอยู่ แต่หมายความว่าในระดับการเปิดเผยข้อมูล การตรวจสอบจากภายนอกจะยากขึ้น สำหรับนักลงทุน สิ่งที่อันตรายที่สุดมักไม่ใช่ “หน้าไม่สามารถดูได้” แต่เมื่อเกิดข้อพิพาทการถอนเงิน แพลตฟอร์มสามารถสร้างความไม่สมดุลในเงื่อนไข ค่าธรรมเนียม และช่องทางการบริการลูกค้า—ทำให้ขั้นตอนการฝากเงินง่ายมาก แต่เงื่อนไขการถอนเงินเป็น “ไม่สามารถตรวจสอบได้ สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา และสิทธิ์ในการตีความเป็นของแพลตฟอร์ม”
หก, รูปแบบการฉ้อโกงที่สอดคล้องกับ FTI Finance Limited: การปลอมแปลงใบอนุญาตแบบโคลน
เมื่อรวมการกำหนด “CLONE” ของธนาคารกลาง [1] และการอ้างอิงในหน้า “About Us” ของเว็บไซต์ว่าได้รับการกำกับดูแลโดยธนาคารกลางไอร์แลนด์และระบุปีที่ได้รับอนุญาต [2] รูปแบบการฉ้อโกงหลักคือการปลอมแปลงใบอนุญาตแบบโคลน แพลตฟอร์มประเภทนี้มักมีสามองค์ประกอบ:
- ยืมชื่อ ที่อยู่ คำอธิบายการกำกับดูแลของสถาบันที่แท้จริง เพื่อสร้าง “ภาพลักษณ์ที่ถูกต้องตามกฎหมาย” ในหน้าแรกและหน้าแนะนำ [1][4][9] ขั้นตอนนี้มุ่งเน้นที่การแก้ปัญหาความไว้วางใจ
- ใช้ “เปิดบัญชีการค้า + ระบบบัญชี” เพื่อรับเงินฝาก ftifinance-ltd.com นำการเปิดบัญชีและการเข้าสู่ระบบไปยังระบบบัญชีย่อยของโดเมน โดยใช้ทางเข้า “Open account / Login” เพื่อพาผู้ใช้ไปยัง client.ftifinance-ltd.com [9] ขั้นตอนนี้มุ่งเน้นที่การแก้ปัญหาการแปลง
- ในขั้นตอนการถอนเงินนำเสนอความขัดแย้ง โดยแยก “ตัวเลขกำไรบนบัญชี” ออกจาก “เงินทุนจริงที่สามารถถอนออกได้” วิธีที่พบบ่อยรวมถึง: การเรียกเก็บภาษี/ค่าธรรมเนียมการรับรอง/ค่าธรรมเนียมช่องทางเพิ่มเติม; อ้างว่าต้องผ่านการตรวจสอบการฟอกเงินและต้องฝากเงินอีกครั้งเพื่อยืนยัน; หรืออ้างว่า “ละเมิดเงื่อนไข การทำธุรกรรมผิดปกติ ต้องอัพเกรดบัญชี” เพื่อถ่วงเวลา
เจ็ด, ผลกระทบที่เหยื่อมักจะเผชิญ
ในแพลตฟอร์มการค้าแบบโคลน ความสูญเสียไม่ใช่แค่เงินต้น ผลกระทบที่พบบ่อยที่สุดมักแบ่งเป็นสามชั้น:
- การสูญเสียเงินโดยตรง: หลังจากฝากเงิน แพลตฟอร์มใช้เลเวอเรจสูง สลิปเพจ การบังคับปิดสถานะ หรืออธิบายว่าเป็น “ความผิดพลาดของระบบ” เพื่อทำให้การขาดทุนในบัญชีดูสมเหตุสมผล; หรือเมื่อบัญชีแสดงกำไรแต่ปฏิเสธการถอนเงิน บังคับให้เพิ่มเงิน
- ข้อมูลส่วนบุคคลรั่วไหล: การเปิดบัญชีมักต้องส่งเอกสารยืนยันตัวตน หลักฐานที่อยู่ ข้อมูลบัตรธนาคาร หรือแม้แต่คลิปวิดีโอ เมื่อแพลตฟอร์มเป็นการฉ้อโกง วัสดุเหล่านี้จะเข้าสู่ห่วงโซ่การกระจายที่ไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งอาจนำไปสู่การเปิดบัญชีในชื่อผู้อื่น ช่องทางการฟอกเงิน หรือการฉ้อโกงซ้ำ
- “การเก็บเกี่ยวครั้งที่สอง”: เมื่อเหยื่อเริ่มสงสัยหรือขอความช่วยเหลือทางออนไลน์ ปลายอีกด้านของห่วงโซ่การฉ้อโกงมักจะมี “องค์กรปกป้องสิทธิ์” “ทีมติดตามเงิน” “พันธมิตรทนายความ” ปรากฏขึ้น โดยใช้ “สามารถเรียกคืนเต็มจำนวน” เป็นเหยื่อล่อเพื่อเรียกเก็บเงินต่อ [6]
แปด, ข้อสรุปความเสี่ยง: การฉ้อโกงแบบโคลน, การกำหนดโดยหน่วยงานกำกับดูแล
เมื่อรวมคำเตือนสาธารณะของธนาคารกลางเกี่ยวกับ “FTI Finance Limited (CLONE)” และการระบุชื่อเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง [1] รวมถึงคำอธิบายในเว็บไซต์ ftifinance-ltd.com ว่า “ได้รับการกำกับดูแลและได้รับอนุญาตมาหลายปี” [2] แพลตฟอร์มนี้แสดงลักษณะการฉ้อโกงแบบโคลนที่สอดคล้องกันอย่างสูง:
- ธนาคารกลางไอร์แลนด์ได้ระบุว่าเป็น CLONE (โคลน) หน่วยงานที่ไม่ได้รับอนุญาต [1]
- เว็บไซต์อ้างว่า “ได้รับการกำกับดูแลโดยธนาคารกลางไอร์แลนด์” ซึ่งขัดแย้งโดยตรงกับการกำหนดของธนาคารกลาง [1][2]
- ที่อยู่โคลนข้อมูลของสถาบันที่ถูกต้องตามกฎหมาย FTI Treasury [4][9]
- โดเมนจดทะเบียนเมื่อ เมษายน 2026 ใหม่มาก ที่อยู่ผู้จดทะเบียนอยู่ในมาเลเซีย [3]
- หน้ากฎหมายสำคัญ หน้าค่าธรรมเนียม หน้าติดต่อทั้งหมดกลับได้ 403 Forbidden [10][11][12]
สำหรับผู้ที่ยังคงมีการทำธุรกรรมกับแพลตฟอร์มนี้ ความเสี่ยงที่เป็นจริงที่สุดไม่ใช่ “การขาดทุนจากการค้า” ซึ่งเป็นความเสี่ยงทางตลาด แต่เป็น“ความสัมพันธ์ทางการค้าอาจไม่เกิดขึ้นจริง” ซึ่งเป็นความเสี่ยงเชิงโครงสร้าง: เมื่อแพลตฟอร์มถูกกำหนดโดยหน่วยงานกำกับดูแลว่าเป็น “CLONE” ที่ไม่ได้รับอนุญาต บัญชีเงินฝาก กำไรที่บันทึกไว้ หรือคำสัญญาของฝ่ายบริการลูกค้าทั้งหมดอาจมีจุดประสงค์เพียงเพื่อดูดซับเงินต่อไป
เอกสารอ้างอิง
- [1] https://www.centralbank.ie/news/article/fti-finance-limited-%28clone%29---central-bank-of-ireland-issues-warning-on-unauthorised-firm (2026-06-08)
- [2] https://ftifinance-ltd.com/about-us/ (2026-06-08)
- [3] https://www.whois.com/whois/ftifinance-ltd.com (2026-06-08)
- [4] https://www.ftitreasury.com/ (2026-06-08)
- [6] https://www.fca.org.uk/consumers/protect-yourself-scams (2026-06-08)
- [9] https://ftifinance-ltd.com/ (2026-06-08)
- [10] https://ftifinance-ltd.com/wp-content/uploads/2025/07/Terms-And-Conditions.pdf (2026-06-08)
- [11] https://ftifinance-ltd.com/charges-and-fees (2026-06-08)
- [12] https://ftifinance-ltd.com/contact-us (2026-06-08)