หนึ่ง. ปัญหาหลัก: อ้างว่า "ประสบการณ์ 15 ปี" แต่โดเมนเพิ่งจดทะเบียนในปี 2025
Trading Hub Limited ดำเนินการผ่าน tradinghub.world อ้างว่าเป็นแพลตฟอร์มการลงทุนคริปโตในสหราชอาณาจักร โฆษณาว่า "มีประสบการณ์ด้านการเงินมากกว่า 15 ปี" "มีประวัติการดำเนินงานมากกว่า 10 ปี" และให้ค่าคอมมิชชั่นแนะนำ (สูงสุด 15%) การถอนเงินที่รวดเร็ว และ "ความปลอดภัยระดับธนาคาร" [1][2]
แต่ WHOIS แสดงว่าโดเมนจดทะเบียนเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2025 [5]
แพลตฟอร์มที่อ้างว่าดำเนินการมากว่าสิบปี แต่โดเมนกลับเป็นของใหม่ นี่คือความขัดแย้งที่ชัดเจนที่สุด ธุรกิจการเงินที่ดำเนินการมายาวนานจริง ๆ จะมีร่องรอยในบันทึกสาธารณะมากมาย เช่น การจดทะเบียนกับหน่วยงานกำกับดูแล เอกสารบริษัทในอดีต เว็บไซต์ที่ถูกเก็บถาวร รายงานข่าว และประวัติผู้บริหาร Trading Hub Limited ไม่มีสิ่งเหล่านี้เลย
สอง. การแอบอ้างแบรนด์ TradingHub ที่ถูกต้อง
บริษัทที่ถูกต้อง TradingHub มีเว็บไซต์อย่างเป็นทางการคือ tradinghub.com เป็นบริษัทฟินเทคระดับโลกที่มุ่งเน้นการให้บริการโซลูชันการตรวจสอบการซื้อขายแก่ลูกค้าสถาบัน ไม่ให้บริการการลงทุนคริปโตแก่บุคคลทั่วไป [8][9][10]
ในขณะที่ tradinghub.world แตกต่างอย่างสิ้นเชิง: เปิดให้ลงทะเบียนสาธารณะ มีแผนการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนคงที่ ค่าคอมมิชชั่นแนะนำ และใคร ๆ ก็สามารถฝากเงินได้
นี่คือวิธีการแอบอ้างที่คลาสสิก: ใช้ชื่อที่คล้ายกันเพื่อให้เหยื่อเข้าใจผิดว่ามีความเกี่ยวข้องกับองค์กรที่ถูกต้อง TradingHub ที่ถูกต้องทำซอฟต์แวร์สำหรับสถาบัน ไม่ใช่การลงทุนคริปโตสำหรับบุคคลทั่วไป
สาม. ข้อมูลการจดทะเบียนในสหราชอาณาจักรไม่ตรงกัน หมายเลข DUNS ไม่ใช่ใบอนุญาต
เว็บไซต์แสดงที่อยู่ "23 RIVERSTONE LITTLEBOROUGH OL15 8JF" และหมายเลข DUNS 23059395 [2][4] แต่สิ่งนี้ไม่ถือเป็นการอนุญาตทางการเงินใด ๆ
ใน Companies House บันทึกที่ใกล้เคียงที่สุดคือ TRADINGHUB GROUP LIMITED (หมายเลข 07382307):
- ธุรกิจของบริษัท: การพัฒนาซอฟต์แวร์เชิงพาณิชย์และภายในประเทศ
- ที่อยู่จดทะเบียน: ชั้น 2, 5 Aldermanbury Square, London ซึ่งไม่ตรงกับที่อยู่ในเว็บไซต์ [7]
ที่อยู่ในเว็บไซต์ไม่ตรงกับที่อยู่จดทะเบียนของบริษัท และธุรกิจก็ไม่ตรงกัน หมายเลขจดทะเบียนของบริษัทที่ทำซอฟต์แวร์ไม่สามารถใช้บรรจุเป็นแพลตฟอร์มการลงทุนคริปโตได้
สี่. นโยบายความเป็นส่วนตัวยังคงมีชื่อแบรนด์อื่น:Cryptopush.biz
หน้านโยบายความเป็นส่วนตัวเขียนว่า: "Cryptopush.biz ขอสงวนสิทธิ์ในการแก้ไข" นโยบายความเป็นส่วนตัว [3] นี่คือข้อผิดพลาดในการร่างที่ร้ายแรง
Cryptopush.biz ไม่ใช่ Trading Hub Limited และไม่ใช่ tradinghub.world นี่แสดงว่านโยบายความเป็นส่วนตัวถูกคัดลอกมาจากแพลตฟอร์มอื่น โดยที่ยังไม่ได้เปลี่ยนชื่อแบรนด์ให้เรียบร้อย การคัดลอกเทมเพลตเป็นลักษณะของ HYIP หลอกลวง—ผู้หลอกลวงสร้างเว็บไซต์อย่างรวดเร็ว เปลี่ยนโลโก้ เปลี่ยนโดเมน เปลี่ยนตารางแพ็คเกจ แต่ในหน้ากฎหมายยังคงมีชื่อแบรนด์เก่าอยู่
ห้า. ที่อยู่เดียวกันปรากฏในหลายเว็บไซต์หลอกลวงที่คล้ายกัน
ที่อยู่ "23 Riverstone Littleborough OL15 8JF" ยังปรากฏใน:
- Cryptoize: แพลตฟอร์มการลงทุนคริปโตที่อ้างว่า "มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี" เช่นกัน [21]
- Zentrovest: โครงสร้างเดียวกัน [22]
- BlockVista Xchange Limited: หมายเลข DUNS เดียวกัน 23059395, ประสบการณ์มากกว่า 10 ปีเดียวกัน, โครงสร้างค่าคอมมิชชั่นแนะนำเดียวกัน [23]
ในส่วนท้ายของ BlockVista ยังเขียนว่า "Cryptolios is your best way to start growing your digital portfolio" ซึ่งชื่อแบรนด์ก็ไม่ตรงกัน [23]
บริษัทการลงทุนที่แท้จริงควรมีหน่วยงานจดทะเบียนที่เป็นเอกลักษณ์ เอกสารการปฏิบัติตามกฎระเบียบที่เป็นเอกลักษณ์ และที่อยู่ที่เป็นเอกลักษณ์ การที่หลายเว็บไซต์ใช้ที่อยู่เดียวกัน หมายเลข DUNS เดียวกัน และคำพูดเดียวกัน—นี่คือ เครือข่ายหลอกลวงแบบเทมเพลต ไม่ใช่สถาบันการเงินที่เป็นอิสระ
หก. ค่าคอมมิชชั่นแนะนำชี้ไปที่รูปแบบการดึงคน
เว็บไซต์โฆษณาค่าคอมมิชชั่นแนะนำสูงสุด 15% ในขณะที่มีตัวเลขที่ไม่สอดคล้องกัน 7%, 15% ปรากฏในตำแหน่งต่าง ๆ [1][2] ค่าคอมมิชชั่นแนะนำ + ผลตอบแทนสูงคงที่ เป็นลักษณะของ HYIP และแผนการหลอกลวงแบบพอนซี [17]
ผู้จัดการการลงทุนที่ถูกต้องตามกฎหมายจะทำเงินจากค่าธรรมเนียมการจัดการ ค่าธรรมเนียมผลการดำเนินงาน และค่าคอมมิชชั่นการซื้อขาย แพลตฟอร์มการลงทุนที่อาศัยการดึงคนเพื่อจ่ายค่าคอมมิชชั่นนั้น แท้จริงแล้วอาศัยเงินฝากใหม่เพื่อจ่ายให้ผู้ใช้เก่า
เจ็ด. ป้ายความปลอดภัยไม่เท่ากับความปลอดภัยของเงินทุน
เว็บไซต์แสดงป้าย "Bank Level Security", "EV SSL", "Sitelock", "DDoS Guard" [1]
ป้ายเหล่านี้สามารถพิสูจน์ได้ว่าเว็บไซต์มีการเชื่อมต่อที่เข้ารหัสและการป้องกันการโจมตี แต่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าบริษัทมีใบอนุญาต การแยกเงินทุน การซื้อขายที่แท้จริง หรือการถอนเงินที่ราบรื่น SEC และ CFTC เตือนว่า: แพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลที่หลอกลวงมักสัญญาผลตอบแทนสูง แล้วเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมเพื่อ "ปล่อย" กำไรปลอม [13]
แปด. ไม่มีการอนุญาตจาก FCA
Trading Hub Limited ไม่ได้ให้หมายเลขอ้างอิงบริษัท FCA หมายเลขทะเบียนสินทรัพย์คริปโต หรือข้อมูลการลงทะเบียนที่ปรึกษาการลงทุนใด ๆ FCA เตือนอย่างชัดเจนว่า: การทำธุรกิจกับบริษัทที่ไม่ได้รับอนุญาต ผู้ใช้จะไม่ได้รับบริการจากผู้ตรวจการทางการเงินและการคุ้มครองแผนการชดเชย FSCS [11]
เก้า. BitConnect, OneCoin บทเดียวกัน
BitConnect: SEC กล่าวหาว่าหลอกลวงนักลงทุนรายย่อย 2 พันล้านดอลลาร์ กระทรวงยุติธรรมอธิบายว่าเป็นแผนการหลอกลวงแบบพอนซีที่มีมูลค่าตลาดสูงสุด 3.4 พันล้านดอลลาร์ [18][19]
OneCoin: กระทรวงยุติธรรมประกาศในปี 2026 เกี่ยวกับกระบวนการชดเชยให้กับเหยื่อของ OneCoin [20]
ในเดือนธันวาคม 2025 SEC ยังกล่าวหาหลายแพลตฟอร์มการซื้อขายคริปโตปลอมและคลับการลงทุนว่าได้ยักยอกเงินจากนักลงทุนรายย่อย กว่า 14 ล้านดอลลาร์ และเรียกเก็บค่าธรรมเนียมล่วงหน้าเมื่อพยายามถอนเงิน [24]
Trading Hub Limited มีขนาดเล็กกว่ามาก แต่โครงสร้างเหมือนกัน: คำโฆษณาใหญ่ + การตรวจสอบที่อ่อนแอ + ไม่มีการกำกับดูแล + ค่าคอมมิชชั่นแนะนำ + พึ่งพาเงินฝาก
สิบ. หากได้ฝากเงินแล้ว ตอนนี้ควรทำอย่างไร
หยุดเพิ่มเงินทันที
FBI เตือนอย่างชัดเจน: อย่าจ่ายค่าธรรมเนียมหรือภาษีเพิ่มเติมเพื่อ "รับคืน" เงิน อย่าเชื่อบริการ "เรียกคืน" ที่สัญญาว่าจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเพื่อคืนเงิน [16]
เก็บรักษา: ภาพหน้าจอบัญชี บันทึกการฝากเงิน ที่อยู่กระเป๋าเงิน แฮชการทำธุรกรรม บันทึกการสนทนา
ช่องทางการรายงาน:
- FBI IC3: ic3.gov [16]
- FTC: reportfraud.ftc.gov [15]
สิบเอ็ด. ข้อสรุปสุดท้าย: การหลอกลวง HYIP แบบเทมเพลต
Trading Hub Limited ควรถูกมองว่าเป็นแพลตฟอร์มหลอกลวงที่มีความเสี่ยงสูง:
- อ้างว่า "มีประสบการณ์มากกว่า 15 ปี" แต่โดเมน เพิ่งจดทะเบียนในเดือนตุลาคม 2025 [1][5]
- แอบอ้างแบรนด์ TradingHub ที่ถูกต้อง บริษัทที่ถูกต้องทำซอฟต์แวร์สำหรับสถาบัน ไม่ใช่การลงทุนคริปโตสำหรับบุคคลทั่วไป [8][9][10]
- บันทึกบริษัทในสหราชอาณาจักรแสดงธุรกิจเป็นการพัฒนาซอฟต์แวร์ ที่อยู่ไม่ตรงกัน หมายเลข DUNS ≠ ใบอนุญาต [7]
- นโยบายความเป็นส่วนตัวยังคงมีชื่อ "Cryptopush.biz" มีร่องรอยการคัดลอกเทมเพลต [3]
- ที่อยู่เดียวกันปรากฏในหลายเว็บไซต์หลอกลวงที่คล้ายกัน (Cryptoize, Zentrovest, BlockVista) [21][22][23]
- ค่าคอมมิชชั่นแนะนำสูงสุด 15% ชี้ไปที่รูปแบบการดึงคน [1][2]
- ไม่มีการอนุญาตจาก FCA ไม่มีใบอนุญาตทางการเงินที่สามารถตรวจสอบได้ [11]
- ป้ายความปลอดภัย ไม่พิสูจน์ความปลอดภัยของเงินทุน [13]
แพลตฟอร์มที่โดเมนเพิ่งจดทะเบียนในเดือนตุลาคม 2025 นโยบายความเป็นส่วนตัวยังคงมีชื่อแบรนด์อื่น ที่อยู่เดียวกันปรากฏในหลายเว็บไซต์ที่คล้ายกัน และอาศัยค่าคอมมิชชั่นแนะนำในการดึงคน ไม่ใช่การลงทุน แต่เป็นการหลอกลวง
参考资料
- [1] https://tradinghub.world/ (2026-06-12)
- [2] https://tradinghub.world/about.php (2026-06-12)
- [3] https://tradinghub.world/privacy.php (2026-06-12)
- [5] https://www.whois.com/whois/tradinghub.world (2026-06-12)
- [7] https://find-and-update.company-information.service.gov.uk/company/07382307 (2026-06-12)
- [8] https://tradinghub.com/about (2026-06-12)
- [9] https://www.summitpartners.com/companies/tradinghub (2026-06-12)
- [10] https://tradinghub.com/terms-of-use (2026-06-12)
- [11] https://www.fca.org.uk/consumers/warning-list-unauthorised-firms (2026-06-12)
- [13] https://www.cftc.gov/LearnAndProtect/AdvisoriesAndArticles/watch_out_for_digital_fraud.html (2026-06-12)
- [15] https://consumer.ftc.gov/articles/what-know-about-cryptocurrency-scams (2026-06-12)
- [16] https://www.fbi.gov/how-we-can-help-you/victim-services/national-crimes-and-victim-resources/cryptocurrency-investment-fraud (2026-06-12)
- [17] https://www.investor.gov/protect-your-investments/fraud/types-fraud/ponzi-scheme (2026-06-12)
- [18] https://www.sec.gov/newsroom/press-releases/2021-172 (2026-06-12)
- [19] https://www.justice.gov/archives/opa/pr/bitconnect-founder-indicted-global-24-billion-cryptocurrency-scheme (2026-06-12)
- [20] https://www.justice.gov/opa/pr/justice-department-announces-compensation-process-onecoin-fraud-victims-funds-recovered (2026-06-12)
- [21] https://www.cryptoize.net/?a=cust&page=about (2026-06-12)
- [22] https://www.zentrovest.com/?a=support (2026-06-12)
- [23] https://www.blockvistaxchange.com/ (2026-06-12)
- [24] https://www.sec.gov/newsroom/press-releases/2025-144-sec-charges-three-purported-crypto-asset-trading-platforms-four-investment-clubs-scheme-targeted (2026-06-12)